Cách làm bánh mì tươi tại nhà cho người lần đầu thử nghiệm
Bánh mì tươi chấm sữa, món ăn đơn giản nhưng lại tuyệt ngon và giàu dinh dưỡng cho bạn. Dù làm làm tại nhà hay mở tiệm bạn cũng sẽ thành công khi áp dụng cách đơn giản này.
Tin mới cập nhật:
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì tươi.
Chúng ta sẽ thử nghiệm với 6 chiếc bánh mì nhé mọi người:
- 260 g bột làm bánh mì hay bột mì dai/ bột số 13 (2 cups bread flour) 20 g đường (1 tbsp + 1 tsp sugar).
- 2 g muối
- 80 ml sữa tươi không đường
- 80 ml nước
- 15 g bơ nhạt đun chảy
- 5 g dầu ăn
- 5 g men
- Dụng cụ làm bánh mì tươi: khay nướng có lót tấm nướng bánh silicon hoặc giấy nến/ giấy nướng bánh chống dính, lò nướng, bát trộn bột hoặc máy trộn bột, máy đánh trứng…
Cách làm bánh mì tươi
Bước 1: Trộn bột
- Nếu bạn không chắc mình có đủ kiên nhẫn trộn bột mềm, dẻo nhuyễn thì hãy dùng ngay chiếc máy trộn bột nhé. Cho bột mì, đường, muối vào trộn đều cùng men kích nở. Sau đó đổ nước, sữa, bơ, dầu ăn vào trộn thành một khối quyện hòa.
- Sau khi trộn xong đổ bột ra bàn và phủ một chút bột khô để chống dính. Nhồi tới khi bột mịn. Bạn cũng có thể dùng máy cán bột cho mỏng và bánh được dẻo.
Bước 2: Ủ bột
- Cách ủ truyền thống là dùng khăn ẩm đậy trên miệng bát bột rồi để trong phòng kín, nhiệt độ ấm. trong vòng 60 phút sẽ đủ đến bột lên men, kích nở.
- Cách ủ hiện đại là dùng tủ ủ bột với nhiệt độ từ 40-50 độ, độ ẩm 70%, bột dễ lên men thành công hơn.
- Sau khi bột đã phồng nở bạn nên nhào, ép khoảng 1-2 phút để khí ép ra ngoài. Bánh mì tươi sau khi nướng không bị xẹp.
Bước 3: Nặn bánh
- Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau. Vê tròn miếng bột lại rồi nặn theo hình bánh mì- thon hai đầu và phình to ở giữa.
- Đặt từng chiếc bánh vào lò nướng bánh mì và nướng.
Xem ngay các dòng lò nướng bánh mì tại: http://truongphatvn.vn/lo-nuong-banh-b1422741.html
- Dùng dao lam rạch 2 đường trên bánh mì để khi nướng bánh được nở hơn. Nếu cảm thấy bột chưa đủ tiêu chuẩn bạn có thể cho vào ủ lên men lần 2 rồi hãy cho vào nướng.
Bước 4: Cách nướng bánh mì tươi
- Bật lò, để ở mức nhiệt cao nhất là 180 độ. Sau 10 phút hãy đặt bánh vào.
- Nếu dùng lò nướng đối lưu khi chỉ việc để bánh bên trong và cài đặt nhiệt độ, thời gian. Nếu dùng lò nướng tầng thì khi nướng nên đặt một cốc nước nóng bên trong để bánh giữ được độ mềm.
- Thời gian làm chín bánh tối thiểu là 30 phút.
- Khi bánh ra lò, quét ngay một lớp bơ mỏng để bánh mì tươi thơm và béo ngậy, lớp vỏ cũng không bị cứng.
Lưu ý quan trọng khi làm bánh mì tươi
- Có nhiều loại bột làm bánh mì. Đặc tính của bột cũng khác nhau. Khi trộn lưu ý về tỷ lệ nước để đảm bảo độ ẩm cân bằng.
- Nhồi bột bằng máy hay bằng tay thì nên duy trì tốc độ vừa phải, từ chậm tới nhanh, không cần trộn quá lâu hay quá nhiều khiến gluten trong bột bị hỏng.
- Ủ bột đúng kỹ thuật, đúng thời gian.
- Chọn chế độ nhiệt và hẹn giờ chuẩn xác cho lò nướng bánh mì khi hoạt động.
- Bánh ra lò nên thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn độ tươi ngon.
Chúc bạn thành công với món bánh mì tươi do bepchiennhungdondungdien.blogspot.com chia sẻ này nhé!
0 nhận xét: